Làm việc dưới áp lực

 

 

tìm kiếm nguồn sức mạnh từ chính bản thân
tìm kiếm nguồn sức mạnh từ chính bản thân

Blog có khá nhiều bài viết về kĩ thuật rồi nên hôm nay mình sẽ viết một bài dịch, tổng hợp về chủ đề đời sống giúp mọi người thư giãn và tham khảo. Mong mọi người cùng góp ý và chia sẻ. 🙂

 

Dẫn nhập

Áp lực trong công việc luôn tồn tại từ trước tới nay nhưng nếu để áp lực tồn tại quá lớn, chúng ta sẽ bị rơi vào tình trạng stress. Tình trạng này đã được nghiên cứu rất nhiều, còn được gọi bằng khái niệm “kiệt sức tâm lý”, điều gây ra nhiều tác hại nguy hiểm tới sức khoẻ con người.

Với những công việc tay chân thuần tuý, có lẽ chúng ta khó có thể làm gì khác để cải thiện tình hình khi áp lực công việc lớn. Tuy nhiên, với những công việc thiên về trí não, nếu biết giải quyết đúng cách chúng ta có thể vượt qua áp lực và đạt được năng suất làm việc tốt trong tình trạng áp lực đè nặng. Sau đây là 2  công thức, phương pháp mình xin trích dẫn:

 

Công thức START (Bắt đầu)

bảo vệ mình
bảo vệ mình

Dân gian ta vẫn có câu “phòng hơn chống“, đây là phương thức tiếp cận phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ tạo ra áp lực quá lớn cho bản thân. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro khiến chúng ta mất bình tĩnh và quẫn trí.

S – Stand Up
Ngay thẳng: nêu rõ quan điểm của bản thân và kế hoạch cá nhân. Đừng khiến mình bị người khác lôi đi vòng vòng một cách vô hướng, hãy biết nói không khi cần thiết.

T – Trust
Tin tưởng: tin tưởng vào chính bản thân mình và mọi người. Không có sự tin tưởng chúng ta sẽ không thể hoàn thành việc gì.

A – Action
Hành động: cố gắng hết sức để thực hiện chiến lược và kế hoạch đã đề ra. Giảm thiếu tối đa các phiền nhiễu như những cuộc họp không cần thiết, những cuộc tán gẫu điện thoại quá lâu, lướt web quá nhiều …

R – Respond
Tương tác: hãy đảm bảo bạn có khả năng tương tác hai chiều với người quản lý, đồng nghiệp và tất cả những người liên quan. Hãy thường xuyên thông báo cho họ những thông tin cần thiết đồng thời lắng nghe những ý kiến của họ.

T – Take It Easy
Suy nghĩ tích cực: đừng quan trọng hoá bản thân hay nhiệm vụ bạn được giao. Tất cả chúng ta đều có thể được thay thế, mọi chuyện đều có thể được giải quyết. Hãy bình tĩnh và thư giãn dù tình huống gì có xảy ra.

 

Công thức SWITCH (Chuyển đổi)

hãy là chính mình trong bất kì tình huống nào
hãy là chính mình trong bất kì tình huống nào

Phòng thì tất nhiên là tốt hơn chống nhưng đôi khi điều tồi tệ vẫn xảy ra, hãy đối mặt. Phương pháp Switch sẽ giúp cho chúng ta giữ được sự sáng suốt và bình tĩnh dù bị chìm dưới biển sâu tăm tối.

S – STOP
Dừng lại: dừng việc đuổi theo cái đuôi của chính bản thân mình như một chú mèo mới lớn. Ngồi yên. Đừng động đậy.

W – Wait
Chờ đợi: hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và không gian yên tĩnh mà bạn cần.

I – Inhale
Hít thở: hít vào và thở ra thật sâu. Điều này làm giải toả căng thẳng trong đầu bạn, cân bằng cảm xúc và ổn định hoạt động của các giác quan khác trong cơ thể của bạn.

T – Think
Suy ngẫm: suy ngẫm về tình trạng mà bạn đang gặp phải. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân cốt lõi và những mối liên hệ dẫn tới trình trạng hiện nay. Điều quan trọng là: hãy dành đủ thời gian để suy ngẫm, nó thường lâu hơn bạn hình dung.

C – Calculate
Định hướng: tính toán và lên kế hoạch tiếp theo. Dù là với cá nhân hay tập thể, hãy đề ra mục tiêu rõ ràng, phân bổ chúng ra thành các công việc nhỏ cho hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày. Các công việc đó nên có các tính chất sau: cụ thể (specific), đánh giá được (measurable), làm được (actionable),  thực tế (realistic), và có hạn mức thời gian (time-bound); tức là chúng có tính thông minh (SMART).

H – Head and Proceed
Hành động: một khi đã xác định được mục tiêu và kế hoạch, điều cần làm lúc này là tiến lên và thực hiện chúng thôi.

 

Nguồn tham khảo:

  • https://www.linkedin.com/pulse/article/20141019140751-175081329-how-to-stay-calm-and-perform-under-pressure
  • http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/stress-nghe-nghiep-moi-de-doa-nguy-hiem-cua-the-ky-xxi-610506.tpo
  • http://itmanagersinbox.com/400/10-ways-to-motivate-your-mind-on-monday/

hoangle

I am a funny and crazy man working on creating useful products to make the world a better place. You can catch me working as a Product Manager, a technical CMS maintainer, a technology researcher, a business analyst, a designer or any other roles - as long as it helps to create valuable services to people. Let's live the way you won't regret any single day!